Bệnh viêm lợi, nguyên nhân và cách phòng ngừa điều trị

Viêm lợi với biểu hiện thường là chảy máu chân răng, hôi miệng không ngăn ngừa và điều trị sớm sẽ phát triển thành viêm nha chu. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa điều trị viêm lợi.

 Nguyên nhân gây viêm lợi

Lợi là hàng rào bảo vệ ngoài cùng của tổ chức quanh răng chống lại vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn và các sang chấn. Viêm lợi xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa sự chống đỡ của hệ miễn dịch tại chỗ và vi khuẩn nằm trong mảng bám răng và vôi răng.

Mảng bám răng là một màng dính nằm trên bề mặt răng, gồm có vi khuẩn, chất nhầy và vụn thức ăn, trên màng dính này các chất cặn khoáng của nước bọt sẽ lắng đọng lên tạo thành vôi răng.

Mảng bám và Vôi răng nguyên nhân gây viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng...

 Yếu tố thuận lợi gây viêm lợi:

Thay đổi hoc môn ở tuổi dậy thì, tuổi thanh niên và thời kỳ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người ốm nặng, răng mọc lệch lạc, trám lỗ sâu răng mặt bên không đúng kỹ thuật, răng giả không khít, vệ sinh răng miệng kém.

-Viêm lợi là một bệnh xã hội, ước chừng có đến 90% dân số mắc bệnh ở mức độ nào đó.

 Dấu hiệu phát hiện bệnh viêm lợi

Tùy theo mức độ mà lợi có thể đỏ hay đỏ tía, có thể xưng phì đại, mất độ săn chắc và trông bóng hơn, chảy máu khi chạm phải hay chảy máu tự nhiên, miệng có mùi hôi, có thể đau hoặc không.

bệnh viêm lợi

Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu là biểu hiện thường thấy khi bị viêm lợi

 Hậu quả của viêm lợi gây ra

Bệnh viêm lợi nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm toàn bộ tổ chức quanh răng gọi là viêm quanh răng hay còn gọi viêm nha chu, là nguyên nhân chính khiến răng bị rụng sớm.

hậu quả của viêm lợi

Viêm lợi dẫn đến viêm nha chu nếu không điều trị sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

 Phòng và điều trị viêm lợi

Việc chải răng đúng cách cũng rất quan trọng để phòng viêm lợi. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng dưới nướu, hạn chế hiệu quả bệnh viêm lợi.

 

dùng chỉ nha khoa ngăn ngừa viêm lợi

Dùng chỉ nha khoa giúp làm sạch chân răng, ngăn ngừa hiệu quả viêm lợi

► Điều trị: Mỗi người hãy đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và cạo vôi răng cần phải loại bỏ nguyên nhân là mảng bám răng và vôi răng đồng thời nâng cao sức khỏe toàn thân cho bệnh nhân, bệnh nhân phải đến phòng khám để bác sĩ lấy sạch vôi răng. Sau khi đã hết vôi răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám răng.

điều trị viêm lợi

Khám và cạo vôi răng 6 tháng định kỳ là cách hiệu quả nhất phòng tránh viêm lợi

Trường hợp bệnh chuyển qua giai đoạn viêm nha chu thì cần phải có những biện pháp điều trị chuyên sâu hơn như: Nạo sạch gốc răng hay phẫu thuật lật vạt bằng thiết bị nha khoa chuyên dụng.

Ngoài ra việc sử dụng một số nước súc miệng sát khuẩn và thuốc kháng sinh có thể giúp làm giảm viêm lợi tạm thời, nhưng đây không phải là cách điều trị tốt nhất. Hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để khám và điều trị dứt điểm.

 Để biết thông tin, tư vấn về bệnh viêm lợi bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn