Các trường hợp răng mọc sai lệch cần niềng răng

Niềng răng là phương pháp sắp xếp lại các răng sao cho đạt thẩm mỹ và khớp cắn. Vậy những trường hợp nào cần phải niềng răng ?

Niềng răng là phương pháp sắp xếp lại các răng sao cho đạt thẩm mỹ và khớp cắn. Sau đây là những trường hợp nào cần phải niềng răng:

1. Răng khấp khểnh, chen chúc, răng khểnh

Hàm răng chen chúc là răng mọc không đều nhau, răng mọc lệch, răng khểnh thường gây ra các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Những vị trí răng mọc không đều, khấp khểnh thường khó vệ sinh, dễ dàng tích tụ mảng bám và các bệnh về răng miệng: viêm nha chu, sâu răng,…Khớp cắn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu răng không đều và tác động vào hoạt động ăn nhai của răng. Nếu quá trình ăn nhai gặp vấn đề, lâu dài sẽ ảnh hưởng về đường tiêu hóa do thức ăn không được nhai nghiền kĩ.
Ngoài ra trường hợp răng khấp khểnh, mọc lệch còn khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp, và có thể là rào cản cho sự thành công của bạn.

các trường hợp cần niềng răng - răng chen chuc

2. Răng thưa, hở kẽ

Răng thưa, hở kẽ là tình trạng răng trên cung hàm mọc cách xa nha, không khít sát. Trường hợp này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng, ăn uống, thức ăn sẽ dễ mắc vào các kẽ răng. Tình trạng răng thưa, hở kẽ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài các yếu tố bẩm sinh thì còn ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt.
Việc thiếu răng trên khung hàm vô cùng phổ biến, cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng răng thưa, hở kẽ. Nếu răng mọc thiếu, không đủ số lượng sẽ tạo ra khoảng trống, khiến các răng còn lại mọc không đúng vị trí trên cung hàm. Thói quen sử dụng tăm xỉa vệ sinh kẽ răng sau bữa ăn thay vì chỉ nha khoa sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Trong thời gian dài sẽ tạo nên khoảng cách giữa các răng, làm răng bị thưa dần.

các trường hợp cần niềng răng - răng thưa

3. Răng cắn hở

Tình trạng phần răng hàm trên và hàm dưới không thể chạm nhau ở trạng thái nghỉ, và tạo ra khoảng hở khi ăn nhai. Khớp cắn hở thường hình thành từ các thói quen xấu từ nhỏ: mút ngón tay, đẩy lưỡi,…Trường hợp khớp cắn hở sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày, và phát âm khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Quá trình ăn nhai ảnh hưởng sẽ giảm cảm giác ngon miệng, khó nghiền nát thức ăn dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa, dạ dày,…Hơn nữa tình trạng khớp cắn hở là nguyên nhân chính khiến bạn nói ngọng, nói lắp, phát âm sai, dễ mất tự tin khi giao tiếp.

các trường hợp cần niềng răng - răng cắn hở

4. Răng hô chìa (vẩu)

Một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, hiện tượng xương hàm hoặc cả răng và xương hàm nhô ra quá mức mất đi vẻ đẹp tự nhiên của khuôn mặt. Răng hô thực chất là một bệnh lý về khớp cắn, và có xu hướng nặng dần theo thời gian nếu không chỉnh nha, niềng răng sớm.
Khi khớp cắn sai lệch sẽ dẫn tới tình trạng các răng trên cung hàm mọc không được đều, xuất hiện khoảng trống giữa các răng thì bạn cần vệ sinh răng miệng cẩn thận để tránh việc tích tụ vi khuẩn, mảng bám gây bệnh răng miệng.

các trường hợp cần niềng răng - răng hô chìa

5. Răng móm, khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức so với xương hàm trên khiến khuôn mặt mất cân đối và tác động tới hoạt động ăn nhai của hàm. Những nguyên nhân dẫn đến khớp cắn người thường do xương hàm hoặc do răng. Nếu khớp răng ngược do răng thường do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi. Với trường hợp còn lại thường do xương hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc xương hàm trên kém phát triển, ngoài phương pháp niềng răng chỉnh nha, thì phẫu thuật tạo hình là hướng điều trị hiệu quả nhất.
Khớp cắn ngược gây ra tình trạng mặt gãy do phần cằm nhô chìa phía trước, rất dễ nhận thấy, khuôn mặt có xu hướng thiếu cân đối, già hơn so với tuổi.

các trường hợp cần niềng răng - răng cắn ngược móm

6. Răng cắn chéo

Khớp cắn chéo là tình trạng 2 hàm trên và dưới không có sự đối xứng giữa các răng (răng cửa hàm trên và dưới lệch nhau, từ đỉnh mũi qua đường nối 2 răng cửa của 2 hàm đến tâm cằm không tạo thành đường thẳng mà bị gấp khúc ở khe răng cửa).

Ngoài ra, sự tiếp xúc giữa nhóm răng trên và dưới không đạt tiêu chuẩn tốt nên ảnh hưởng đến quá trình phát lực khi ăn nhai không chuẩn và không đầy đủ

các trường hợp cần niềng răng - răng cắn chéo

BS.CKI Võ Duy Duy tư vấn vấn các trường hợp răng lệch lạc cần niềng

 Niềng răng cùng các chuyên gia Răng Hàm Mặt tại Ocare

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng tại Hoa Kỳ, TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi cùng các cộng sự đã thực hiện điều trị thành công hơn 3000 BN tại OCARE bao gồm các trường hợp hô, móm, răng lệch lạc... từ đơn giản đến phức tạp. Mục tiêu của chúng tôi hướng đến là không chỉ là thẩm mà quan trọng hơn là đảm bảo khớp cắn chức năng ổn định sau khi điều trị.

Các chứng nhận chỉnh nha chuyên sâu của TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi

 Hiệu quả sau khi niềng răng tại O''CARE

Cùng xem và cảm nhận sự thay đổi đáng kể trước và sau niềng răng, hình ảnh được chụp thực tế tại OCARE trong suốt quá trình điều trị. Thời gian điều trị trung bình từ 2-3 năm, với độ tuổi từ 10-15 thì có thể sẽ nhanh hơn dự kiến.

Niềng răng trường hợp răng hô

Niềng răng trường hợp răng cắn ngược (móm)

Niềng răng trường hợp răng cắn ngược, lệch lạc

Niềng răng trường hợp răng lệch lạc

Niềng răng trường hợp cắn hở

Niềng răng trường hợp lệch lạc, chen chúc

Niềng răng trường hợp răng hô lệch

Niềng răng trường hợp cắn sâu, lệch lạc

 Niềng răng trường hợp răng thưa, cắn ngược, lệch lạc.

*Lưu ý: Hiệu quả và thời gian tùy thuộc vào cấu trúc răng của mối người

 HỖ TRỢ TƯ VẤN & ĐẶT HẸN

1900 4775 Zalo Inbox Đặt hẹn