Tìm hiểu về răng cấm (răng hàm số 6)

Răng cấm (hay còn gọi là răng 6) là răng mọc sau cùng trong quá trình mọc răng sữa, nhưng lại đóng vai trò là răng vĩnh viễn và có vai trò thực hiện chức năng ăn nhai chính gần như toàn bộ lực ăn nhai của trẻ sẽ dồn vào răng này.

Răng cấm (hay còn gọi là răng 6) là răng mọc sau cùng trong quá trình mọc răng sữa, nhưng lại đóng vai trò là răng vĩnh viễn và có vai trò thực hiện chức năng ăn nhai chính gần như toàn bộ lực ăn nhai của trẻ sẽ dồn vào răng này.

răng cấm

Vị trí răng cấm (răng hàm số 6) trong hàm răng người trường thành

Răng cấm mọc vào khoảng thời gian trẻ được 6 – 7 tuổi, vì mọc sớm hơn các răng trưởng thành khác, nên nhiều người vẫn nghĩ nó là răng sữa. Do đó, việc quan tâm chăm sóc cấm cũng như các răng sữa khác không được chú trọng.

Những vấn đề răng cấm thường mắc phải

Do bị nhầm tưởng là răng sữa nên không chú ý chăm sóc tốt, hơn nữa trẻ còn quá nhỏ, chưa thể chăm sóc răng miệng đúng cách, nên sâu răng cấm là điều rất dễ xảy ra. Và trên thực tế, đa số những trường hợp sâu răng cấm khi trưởng thành, đều do quá trình chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ không tốt.

răng cấm bị sâu

Sâu răng cấm, vấn đề thường gặp

Răng cấm là răng mọc cuối cùng khi các răng sữa đã ổn định. Khoảng trống trên cung hàm thường không đủ cho trẻ mọc lên, nên răng cấm thường có xu hướng mọc lệch ra ngoài, gây khấp khểnh mất thẩm mỹ.

Những điều cần lưu ý khi mọc răng cấm

Cách tốt nhất để giữ cho răng cấm luôn khỏe mạnh, không bị sâu và sai lệch, là các bậc cha mẹ nên quan tâm, theo dõi ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng này.

Ngay từ khi trẻ bước vào tuổi thứ 6, các bậc cha mẹ nên quan tâm nếu có răng hàm thứ 3 mọc thì đó chính là răng cấm. Quan sát nếu có sai lệch khi mọc lên, nên cho trẻ đến nha sĩ khám và có phương pháp khắc phục ngay, trước khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Ngoài ra, phụ huynh nên chú ý chăm sóc hàm răng sữa của trẻ thật tốt, vì răng sữa sẽ đóng vai trò định vị để các răng trường thành mọc lên đúng vị trí.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách, là phương pháp tốt nhất để giữ cho trẻ có hàm răng đẹp và khỏe mạnh trong tương lai.

- Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ, kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ.

- Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng ngay sau mỗi bữa ăn.

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều bữa ăn phụ và các loại thực phẩm có chứa nhiều đường

- Khám răng định kỳ 6 tháng để sớm phát hiện các vấn đề về răng miệng

- Nếu răng cấm có dấu hiệu bị sâu răng hãy đi trám ngay để bào vệ răng cấm và tránh sâu lây lan qua răng bên cạnh

 Để biết thông tin, tư vấn về răng cấm bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn