Tìm hiểu về răng số 8 (răng khôn)

Cùng tìm hiều về những chiếc răng số 8 để hiểu tại sao răng trong cùng của mình hay bị sưng viêm. Răng số 8 có cần thiết phải nhổ bỏ hay không?

Cùng tìm hiều về những chiếc răng số 8 để hiểu tại sao răng trong cùng của mình hay bị sưng viêm. Răng số 8 có cần thiết phải nhổ bỏ hay không? 

Răng số 8 là răng mọc cuối cùng trong hàm răng của con người. Răng số 8 bắt đầu hình thành từ sinh nhật thứ 10 của bạn và mọc lên khi bạn 17-25 tuổi. Hầu như người lớn đều có 4 cái răng số 8.

Tìm hiểu về răng số 8 (răng khôn)

Răng khôn thường mọc 4 cái bắt đầu từ 17-25 tuổi

Răng số 8 có vai trò gì?

Dù mọc chậm hơn so với các răng hàm khác nhưng răng số 8 giữ vai trò riêng của mình trong hàm răng.

Răng số 8 mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu ăn các loại thức ăn cứng và thô của người nguyên thủy như: thực phẩm tươi sống, các loại hạt, thịt,... Những loại thực phẩm này cần nhai nhiều hơn và có xu hướng làm mòn răng. Tuy nhiên, ngày nay với chế độ ăn uống hiện đại với thức ăn mềm hơn khiến cho nhu cầu đối với răng số 8 gần như không đáng kể như trước kia.

Răng số 8 đóng vai trò quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo của nướu răng. Ngoài ra, nếu răng hàm của bạn vì lý do nào đó mà biến mất thì răng số 8 là sự thay thế hiệu quả.

Răng số 8 mang theo nhiều vấn đề

Răng số 8 mọc trong vị trí khó để làm sạch và vi trùng gây ra do thức ăn thường bị mắc kẹt trong đó. Do vậy, nó rất dễ bị nhiễm trùng, viêm, các vấn đề về nướu và sâu răng.

Bên cạnh đó, nếu răng số 8 mọc lệch có thể gây tổn thương đáng kể cho các răng bên cạnh, cho dây thần kinh hoặc xương hàm và trong trường hợp đe dọa sức khỏe thì cần phải nhổ bỏ.

Theo thống kê, trên 90% răng số 8 đều có vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Các biến chứng do răng số 8 thường gặp là:

  • Răng số 8 mọc lệch đâm vào răng số 7 gây hỏng răng số 7
  • Răng số 8 bị viêm lợi trùm gây sưng đau tái phát nhiều lần, có thể biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết gây tử vong.
  • Răng số 8 mọc tương đối thẳng nhưng kẽ răng số 8g chuẩn dẫn tới bị giắt thức ăn ở kẽ răng số 7 - số 8, gây hôi miệng, viêm lợi, viêm quanh răng.
  • Răng số 8 mọc gây xô lệch các răng phía trước.

Tìm hiểu về răng số 8 (răng khôn)

Răng số 8 mọc lệch có thể gây tổn thương cho các răng bên cạnh.

Mỗi lần răng số 8 mọc lại bị đau

Việc giảm kích thước trung bình của mặt cũng như hàm răng của con người trong nhiều năm qua dẫn đến ít chỗ hoặc không có chỗ cho răng số 8 mọc lên. Đôi khi, nếu răng hàm quá lớn hoặc không vừa khớp cắn cũng sẽ không có chỗ cho răng số 8 mọc, vì những chiếc răng hàm này sẽ ngăn không cho răng số 8 mọc, từ đó gây đau đớn, thậm chí sưng.

Khi nào cần phải nhổ răng số 8?

Nhổ bỏ răng số 8 là điều không cần thiết nếu như chúng vẫn khỏe mạnh và hữu ích. Trong trường hợp răng số 8 mọc lệch, làm ảnh hưởng đến cơ hàm hoặc các răng khác thì việc nhổ bỏ là cần thiết. 

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng số 8 là vào tuổi 18-20 vì độ tuổi này khả năng phục hồi của cơ thể tốt hơn. Khi răng số 8 đã có biến chứng thì độ tuổi nào cũng cần phải nhổ. Phụ nữ nên nhổ tất cả các răng số 8 trước khi lấy chồng và có thai. Nên nhổ răng số 8 vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, không nên nhổ vào lúc chiều muộn hoặc tối.

Video, tác hại răng số 8 cần phải nhổ bỏ

Thời gian và chi phí nhổ răng số 8?

Thời gian trung bình nhổ 1 răng số 8 khoảng 10-20 phút tùy theo mức độ mọc lệch của răng số 8, nhiều trường hợp cần phải xét nghiệm máu trước khi nhổ và phải hẹn lại sau khi có kết quả xét nghiệm. 

Chi phí nhổ răng khôn cũng tùy theo mức độ mọc lệch của răng. Chi phí sẽ giao động từ 1-3 triệu.

Tìm hiểu về răng số 8 (răng khôn)

Răng khôn sau khi nhổ 

Nhổ răng 8 có đau và ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng 8 có tiêm thuốc tê hoặc gây mê nên sẽ không đau như mọi người hình dung. Sau khi nhổ chỉ cẩn uống thuốc giảm đau, kháng sinh vài ngày là ăn uốn bình thường

Nhổ răng 8 nếu được thực hiện đúng quy trình an toàn thì nhổ răng số 8 không ảnh hưởng đến sức khỏe, không ảnh hưởng đến thần kinh như một số lời đồn "thêu dệt". Nhổ răng số 8 là việc phổ biến, bình thường ở các nước phát triển, những nơi có dân trí cao. Chỉ những trung tâm nha khoa được Bộ Y Tế kiểm định, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề mới được phép nhổ răng khôn.

Nhổ răng số 8 không những không ảnh hưởng mà còn giúp loại trừ viêm nhiễm, bảo vệ răng lân cận, giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn, giảm tình trạng hôi miệng

Tìm hiểu về răng số 8 (răng khôn)

Nha khoa OCARE, Trung tâm Răng Hàm Mặt được Bộ Y Tế kiểm định đủ điều kiện phẫu thuật. 

Lưu ý khi nhổ răng số 8

  • Răng số 8 có thể nhổ cùng lúc 2 hoặc 4 cái nếu được bác sĩ chỉ định. 
  • Bệnh nhân có vấn đề về huyết áp và tiểu đường sẽ được bác sĩ kiểm xoát trước khi nhổ
  • Chảy mảu sau khi nhổ răng là bình thường, nều tình trạng kéo dài vài ngày nên đến gặp bác sĩ
  • Những trường hợp hiếm gặp như: Sốc phản vệ, choáng khi phuật đều được bác sĩ chuẩn bị xử lý nếu xảy ra.
  • Nhổ bỏ răng số 8 sau 35 tuổi được cho là khó hơn và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Khi nào không nên nhổ răng số 8?

Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên nhổ răng số 8 vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và con nhỏ. Không nên nhổ răng vào lúc đang sưng đau, đang ốm, cơ thể suy nhược, người có bệnh về máu (máu khó đông), người bị bệnh tim mạch, huyết áp chưa điều trị ổn định, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Cần làm gì để răng số 8 luôn khỏe mạnh?

Răng số 8 thường liên quan tới một số vấn đề về răng nên điều quan trọng là bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt. Bạn nên chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và đi khám răng định kỳ 6 tháng để bác sĩ có những chỉ định về nhổ hay giữ răng số 8.

 Để biết thông tin, tư vấn về răng khôn bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn