Tại sao lấy tủy xong răng vẫn bị đau?

Chào bác sĩ, em bị đau răng có đi khám tại 1 cơ sở nha khoa thì bác sĩ nói răng bị viêm tủy nên gây đau buốt và em được bác sĩ chỉ định lấy tủy và trám trám lại. Sau khi điều trị về em vẩn cảm thấy đau buốt là sao thưa bác sĩ?

Thái Châu - Ba Đình, Hà Nội


Chào bạn Châu, cám ơn bạn đã quan tâm và gửi tư vấn cho chúng tôi, về tình trạng răng còn đau sau khi lấy tủy chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Lấy tủy răng là trường hợp bất đắc dĩ phải chỉ định khi tủy răng đã bị viêm nhiễm nặng, không có cách nào để khắc phục hoặc bảo tồn. Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn mạch nuôi dưỡng cho răng không còn, răng coi như đã “chết”. Tuy nhiên, nếu giữ lại những mô tủy đã chết sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng nề hơn, dẫn đến áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu.

Tại sao lấy tủy xong răng vẫn bị đau?

 Tại sao lấy tủy răng sau nhiều ngày rồi vẫn bị sưng chân răng và nhức?

Răng một khi đã lấy tủy rồi sẽ không thể còn cảm giác đau nhức hay cảm nhận được nhiệt nữa. Tuy nhiên, lý do răng lấy tủy vẫn còn đau có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra:

- Quá trình lấy tủy răng chưa triệt để. Phần tủy bị viêm vẫn còn sót lại một phần trong răng, khi này bệnh viêm tủy răng có thể phát triển mặc dù răng lấy tủy rồi.

- Tay nghề bác sĩ yếu kém không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy. (sàn là những điểm rất mỏng ở giữa hai chân răng, chóp tủy là hai điểm cuối cùng của chân răng)

- Thao tác trám bít ống tủy không cẩn thận, không được đầy đặn và sát khít.

- Thuốc trám tủy không đảm bảo chất lượng.

Để biết trường hợp của bạn cụ thể phải xử lý ra sao, tốt hơn hết hãy đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và xác định nguyên nhân. Tùy từng nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng điều trị thích hợp, có thể là tẩy tủy và trám lại, hoặc nhổ răng sau đó cấy ghép implant tùy từng trường hợp.

 Quy trình lấy tủy răng

Thăm khám, chụp phim

Bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng bệnh nhân và cho chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tủy. Dựa vào đó, bác sỹ sẽ xác định chính xác tình trạng của răng cũng như kiểm tra hình dạng của ống tủy để đưa ra chẩn đoán, phác đồ hỗ trợ điều trị, những phương án có thể sử dụng để bệnh nhân biết và lựa chọn. Sau khi nhận được sự đồng ý của bệnh nhân thì điều trị chính thức.

Gây tê

Bác sỹ sẽ gây tê cục bộ để bệnh nhân không còn có cảm giác đau. Riêng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc tê và bị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường...thì thuốc diệt tủy dùng thay thế cho thuốc tê là bắt buộc.

Đặt đê cao su

Việc đặt đê cao su rất quan trọng trong quy trình lấy tủy răng bởi vì lấy tủy răng cần tránh một số hóa chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hóa hoặc đường thở ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Đế cao su này sẽ ôm sát vào răng cần lấy tủy, cách ly răng bị viêm khỏi toàn bộ khoang miệng đảm bảo cho môi trường xung quanh răng khô sạch tránh trường hợp nhiễm vi khuẩn kỵ khí.

Mở tủy - lấy tủy - tạo hình ống tủy

Bác sỹ sử dụng mũi khoan và giũa để mở đường tủy. Từ đường tủy này tủy viêm sẽ được hút sạch bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Việc tạo hình ống tủy kết hợp với quá trình bơm rửa đảm bảo rằng không còn vi khuẩn sót lại bên trong. Trong quá trình này bác sĩ sẽ đối chiếu với phim X-quang đo chiều dài chân răng để ống tủy tạo hình chuẩn.

Trám ống tủy

Sau khi tạo ống tủy và làm sạch, không còn các triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, ống tủy sẽ được trám lại với loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không có phản ứng độc với cơ thể. Nhựa gutta cùng với eugenate được bít đầy và kín vào toàn bộ hệ thống ống tủy. Bác sỹ cũng sẽ chụp phim để kiểm tra lại.

Hoàn thiện

Quy trình lấy tủy răng sẽ kết thúc với việc bác sỹ hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân. Tùy trường hợp có thể chỉ định thêm bọc mão hoặc phục hồi cùi răng.

Video quy trình điều trị tủy răng

 Để biết thông tin, tư vấn về điều trị tủy răng bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox