Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Điều trị tủy răng (nội nha) là cách chữa đau răng 1 cách triệt để, phương pháp này giúp loại bỏ tủy bị hư tổn ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bảo vệ mô răng.

Điều trị nội nha, chữa tủy răng là gì?

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi…Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc nội nha…

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Cấu trúc răng và tủy

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng, viêm nha chu v.v), chấn thương (cơ học, nhiệt độ…)…khiến răng bạn không ngừng đau buốt, lúc đó răng cần được điều trị nội nha. 

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Diễn tiến của quá trình sâu răng

Do đó, chữa tuỷ răng hay điều trị nội nha là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.  

Tìm hiểu viêm tủy răng (BS.CKI Võ Duy Hiuy)

Do tính chất phức tạp của hệ thống ống tuỷ, một răng cần chữa tuỷ phải được thực hện bởi chuyên gia trong nghành.

Điều trị nội nha, viêm tủy răng tại nha khoa O'CARE

1. Khám chẩn đoán trước khi điều trị tủy răng.

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Khám chẩn đoán tủy răng tại nha khoa O'CARE

Bất cứ bệnh nhân nào lần đầu tiên đến nha khoa O’care đều được khám và chụp phim kiểm tra răng miệng tổng quát. Nếu phát hiện hay nghi ngờ có răng cần phải điều trị nội nha, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim thêm tại vùng răng đó để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương và độ khó của răng cần chữa tuỷ.

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Chụp x-quang quanh răng chẩn đoán

Theo đó bệnh nhân sẽ được thông báo về tình trạng răng miệng, kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể. Nếu bệnh nhân đồng ý, quá trình điều trị sẽ được bắt đầu.

2. Thực hiện điều trị nội nha.

2.1 Gây tê trước khi điều trị.

Không phải bệnh nhân nào chữa tủy răng cũng cần phải gây tê. Nếu bệnh nhân không đau như trong trường hợp tuỷ đã chết lâu ngày, răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê. Gây tê nhằm mục đích tạo sự thoải mái cho bệnh nhân và nha sĩ khi điều trị.

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Chích tê giảm đau khi điều trị .

2.2 Đặt đê cao su.

Đê cao su được đặt ôm sát vào răng chữa tuỷ, là phương tiện cách ly hữu hiệu trong điều trị nội nha: Răng điều trị tủy được cách ly khỏi nước bọt là nguồn chứa vi khuẩn trong miệng, đảm bảo cho răng được nội nha trong môi trường khô, sạch. 

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Với đê cao su, không chỉ là vấn đề cách ly mà còn là vấn đề an toàn trong điều trị nội nha. Bệnh nhân hoàn toàn yên tâm không sợ tình trạng rơi dụng cụ vào đường thở hay đường tiêu hóa và không phải khó chịu với mùi thuốc sử dụng bơm rửa ống tủy.

2.3 Mở lối vào buồng tủy răng, làm sạch và tạo hình ống tủy

-Bác sĩ sử dụng mũi khoan để mở đường vào buồng tuỷ răng. Đường vào này rất quan trọng và phải đủ rộng để bác sĩ có thể lấy sạch tuỷ răng trong toàn bộ hệ thống ống tuỷ và dễ dàng trám kín ống tuỷ sau này.

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Tạo dạng ống tủy bằng trâm nội nha máy

- Bác sĩ sử dụng dụng cụ bằng tay hay bằng máy gọi là trâm tay hay trâm máy để lấy sạch tuỷ răng, vi khuẩn…, tạo hình ống tuỷ đồng thời kết hợp với việc bơm rửa nhiều lần cho hiệu quả việc làm sạch được nâng cao. Việc tạo hình ống tuỷ giúp cho việc làm sạch và trám bít ống tuỷ sau này được thuận lợi. 

-Để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống ống tuỷ được làm sạch, cần phải chụp các phim đo chiều dài chân răng hay sử dụng máy định vị chóp. Theo đó bác sĩ sẽ phải làm sạch, tạo hình tới đúng chiều dài chân răng, đảm bảo không còn mô tuỷ hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tuỷ.

- Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn. Giữa các lần hẹn răng đang nội nha sẽ được trám tạm lại và băng thuốc để khử trùng ống tủy.

2.4 Trám bít ống tuỷ

Là bước cuối cùng của quy trình chữa tủy răng

Sau khi đã làm sạch tạo dạng hệ thống ống tuỷ và bệnh nhân hết các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm…, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy

Điều trị nội nha, viêm tủy răng

Trám bít bảo vệ răng sau khi chữa tủy răng.

Lưu ý: Kết quả và thời gian điều trị tùy vào cấu trúc răng và cơ địa của mỗi người.

Quá trình trám bít ống tuỷ là sử dụng xi măng và vật liệu trám bít ống tuỷ (như côn gutta percha) kết hợp với các dụng cụ bằng tay để bít kín toàn bộ hệ thống ống tuỷ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Sau trám bít cần chụp phim kiểm tra lại việc trám bít đã tốt hay chưa?

Kết Luận

Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn. Giữa các lần hẹn răng đang nội nha sẽ được trám tạm lại để thức ăn không chui vào răng gây thêm nhiễm trùng.

Răng sau chữa tủy có thể sẽ được trám hay phải bọc mão, tái tạo cùi răng tuỳ thuộc vào mức độ mất chất của răng và đánh giá của bác sĩ trên lâm sàng.

  Câu hỏi thường gặp về điều trị tủy răng

Lấy tủy răng giá bao nhiêu?

Tại Nha Khoa Ocare, giá lấy tủy răng khoảng  từ 800.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ tùy vào răng cửa hay răng cối

Răng đã lấy tủy sẽ tồn tại được bao lâu?

Răng lấy tủy tức là răng đã chết và không còn cảm giác, răng sẽ bị sừng hóa dần theo thời gian và trở nên giòn hơn và dễ vỡ sau 15-20 năm. Do đó sau khi lấy tủy bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ để bảo vệ răng đã lấy tủy.

Răng sứ có khả năng chịu lực gấp 4 – 8 lần răng thật sẽ là lớp bảo vệ răng tốt nhất. Chúng ta có thể thoái mái ăn nhai mà không lo lắng vấn đề răng bị gãy hay vỡ.

Lấy tủy răng có đau không?

Trong các điều trị nha khoa bao gồm cả việc điều trị tủy nếu có can thiệp vào mô mềm gây đau cho bệnh nhân thì bác sĩ bắt buộc phải tiêm thuốc tê vùng điều trị, sau khi tiêm thuốc tê trong vòng 2 giờ đồng hồ bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác đau nên chúng ta không cần phải lo lăng vấn đề này.

Răng lấy tủy có nên bọc sứ lại không?

Răng đã lấy tủy rất cần phải bọc sứ hoặc trám lại, điều này giúp duy trì thẩm mỹ, tuổi thọ của răng.

Răng lấy tủy bị đau trở lại là do vấn đề gì?

Lấy tủy xong mà vẫn bị đau thì nguyên nhân là do bác sĩ đã lấy tủy chưa triệt để, chưa đúng kỹ thuật từ đó gây viêm tủy trở lại. Nếu bị viêm tủy trở lại thì bạn cần đến nha khoa chuyên sâu hơn để điều trị tủy cho triệt để.

Quy trình lấy tủy răng như thế nào?

  • Bước 1: Khám và chụp phim để xác định mức độ viêm tủy từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.
  • Bước 2: Gây tê vùng điều trị
  • Bước 3: Loại bỏ triệt để tủy có trong ống tủy của răng bị bệnh
  • Bước 4: Đóng ống tủy (Cô lập ống tủy của răng bị bệnh với các răng khác và đường tủy)
  • Bước 5: Phục hình răng bị tổn thương bằng trám răng hoặc bọc răng sứ.
  • Điều trị có thể mất 3-4 lần, mỗi lần thực hiện trong 1 lần từ 30 phút – 45 phút.

 

Video tìm hiểu viêm tủy răng. CS.CKI Võ Duy Huy

 Hỗ trợ - Tư vấn khách hàng

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn