Tụt lợi, nguyên nhân và cách khắc phục.

Tụt lợi gây hở chân răng ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ, là nguyên nhân khiến răng bị nhạy cảm. Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị tụt lợi tại nha khoa O'CARE TPHCM

Nguyên nhân khiến bạn bị tụt lợi?

1. Tụt lợi do viêm răng miệng:

Viêm lợi, viêm quanh răng không được điều trị lâu ngày sẽ gây tụt lợi mà nguyên nhân nhân chính gây ra viêm lợi chính là vôi răng. Bệnh nhân bị tụt lợi do viêm quanh răng thường có kèm theo chảy máu lợi, sưng lợi và có thể bị tụt lợi ở toàn bộ hai hàm nếu không được điều trị kịp thời.

Video mô tả tác hại của vôi răng, là nguyên nhân dẫn đến viêm lợi và tụt lợi thậm chí còn mất răng. Do đó viêc cần làm trước tiên đối với bệnh nhân đang tụt lợi là hãy đi Cạo Vôi răng ngay từ bây giờ. Điều này sẽ giúp răng nướu khỏe mạnh trở lại, tình trạng tình trạng sẽ suy giảm và dần ổn định trở lại.

➤ Xem thêm: Cạo vôi răng

2. Tụt lợi cấu trúc răng:

Do lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cũng dễ bị tụt lợi. Đặc biệt sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng bên dưới. Tụt lợi còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc điều trị nắn chỉnh răng.

3. Tụt lợi do tác động cơ học:

Một nguyên nhân gây tụt lợi và mòn cổ răng rất phổ biến ở người lớn tuổi là chải răng bằng bàn chải quá cứng không đúng cách và thói quen sỉa răng sau khi ăn.

tụt lợi do đánh răng02

Đánh răng mạnh, không đúng cách khiến lợi bị tụt

Tình trạng tụt lợi do cơ học chỉ liên quan đến một răng hoặc một vài răng và thường gặp ở vùng răng nanh, răng cửa, ít khi gặp ở răng hàm. nguyên nhân này thường không liên quan đến quá trình viêm của tổ chức quanh răng. Tuy nhiên, nếu lợi bị tụt quá đường ranh giới lợi – niêm thì có thể có kèm theo viêm lợi thứ phát.

Và hậu quả tụt lợi gây ra.

Hậu quả của tụt lợi là làm mất xi-măng chân răng, lộ ngà răng, làm tăng nhạy cảm răng, hở kẽ răng, dễ dắt thức ăn và làm giảm thẩm mỹ.

-Một vấn đề người bệnh thường phàn nàn khi bị tụt lợi là vấn đề thẩm mỹ: răng dài ra, hở kẽ răng và dễ dắt thức ăn, đặc biệt ở vùng răng cửa.

tụt lợi03

Tụt lợi làm lộ ngà răng thiếu thẩm mỹ

-Tình trạng mất xi-măng chân răng và lộ ngà răng có thể xảy ra đột ngột ngay sau khi tụt lợi gây ê buốt răng khi chải răng, khi ăn nóng, lạnh nhưng cũng có thể xảy ra từ từ và người bệnh thường không bị ê buốt do phản ứng làm dày lớp ngà sát tủy răng của cơ thể.

tụt lợi 04

Lộ ngà răng khiến bạn bị ê buốt răng khi răng khi ăn uống đồ nóng lạnh

-Đặc biệt ở những răng có phần lợi bám dính ít và mỏng, nếu kèm theo tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ cổ răng và chân răng. Những vùng này sẽ dễ bị mòn do cọ sát từ thức ăn hoặc bàn chải khi chải răng.

-Tuy nhiên, tụt lợi không bao giờ gây lung lay răng hay mất răng nếu không kèm theo quá trình viêm của vùng quanh răng. 

Chữa trị tụt lợi như thế nào?

1. Tụt lợi tình trạng nhẹ

tụt lợi

Tụt lợi tình trạng nhẹ

- Đối với những trường hợp tụt lợi mới và nhẹ, không gây ê buốt răng, người bệnh chỉ cần thay đổi cách chải răng đúng với bàn chải lông mềm. Nên đi cạo vôi răng khi thấy răng có nhiều vôi bám vào chân răng.

- Nếu ê buốt răng xảy ra thường xuyên thì người bệnh nên chải răng bằng các loại kem chải răng có chất chống ê buốt hoặc ngậm gel fluor dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các cổ răng bị mòn có thể được hàn bằng vật liệu hàn răng thẩm mỹ.

2. Tụt lợi tình trạng nặng

- Tuy nhiên khi tụt lợi nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng tụt lợi là phẫu thuật ghép mô nướu để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng.

tụt lợi 06

Tụt lợi tình trạng nghiêm trọng

- Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt lợi. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: Ghép lợi tự do tự thân , ghép mô sinh học từ động vật hoặc lấy mô từ người khác ghép.
- Thời gian lành thương sau phẫu thuật là 6 tuần và khoảng 1 năm để mô nướu tái cấu trúc giống như ban đầu.
 
tụt lợi 07
Hình ảnh tham khảo phẫu thuật điều trị lợi tụt
 
- Việc lựa chọn phương pháp ghép và vật liệu ghép tùy thuộc vào mức độ tụt lợi (nặng hay nhẹ), số răng bị tụt lợi (một răng hay nhiều răng liên tiếp), vùng răng bị tụt lợi (răng cửa hay răng hàm) và cấu trúc giải phẫu của vùng kế cận (tổ chức bám dính dày hay mỏng). Phẫu thuật che phủ chân răng nên được thực hiện tại nha khoa OCARE bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. 


Video mô phỏng phương pháp điều trị tụt lợi

*Lưu ý: Kết quả và thời gian điều trị lành thương tùy vào cơ địa của mỗi người.

Phòng ngừa tụt lợi

Để phòng ngừa tụt lợi chúng ta nên lựa chọn bàn chải có lông mềm để chải răng và phải chải răng đúng cách (chải dọc và xoay tròn theo phương pháp Stillman cải tiến). Có thể sử dụng thêm nước súc miệng kháng khuẩn, có bổ sung fluor để làm tăng tác dụng làm sạch và củng cố men răng.

Nên đi nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để lấy sạch cao răng và kịp thời phát hiện các bệnh viêm lợi, viêm quanh răng. Đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ tụt lợi như cấu trúc lợi mỏng, răng mọc lệch lạc hay phanh môi, má bám thấp... nên được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phòng ngừa.

 

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn