Mất răng 6 hay răng hàm lâu lăm có cắm implant được không?

Mất răng 6 lâu năm hoàn toàn có thể trồng implant được, trường hợp tiêu xương, tụt nướu bác sĩ cũng có thể ghép xương tái tạo nướu để thực hiện cấy ghép implant thành công.

Có không ít người bị mất răng 6 thậm từ rất sớm, thậm chí là nhiều răng trên cung hàm, nhưng không tiến hành trồng lại, mà vẫn tiếp tục ăn uống bằng những răng khác. Tuy nhiên, việc để trống răng càng lâu, càng kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như ăn nhai khó khăn, tiêu xương hàm, hóp má, thậm chí là gây mất thêm nhiều răng hơn nữa. Vậy, với những trường hợp đã mất răng 6 lâu năm thì có trồng lại được không?

mất răng 6 lâu năm

Nguyên nhân gây mất răng 6

Răng hàm số 6 là răng hàm vĩnh viễn lớn nhất, nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng cửa giữa thứ nhất ra sau. Răng mọc trong khoảng thời gian từ 5-7 tuổi, thường là năm 6 tuổi. Răng hàm số 6 có vai trò rất quan trọng trong bộ răng, là răng chìa khóa giữ ổn định cho khớp cắn và chịu lực ăn nhai chính.

Giai đoạn từ khi bắt đầu mọc răng số 6 đến khi mọc răng số 7 (12 Tuổi) là giai đoạn răng số 6 thường bị sâu sớm. Theo thời gian nguyên nhân gây mất răng hàm số 6 gồm: 

– Sâu răng: Quá trình sâu răng diễn ra lâu ngày gây ra ăn mòn và phá hủy men răng, ngà răng, thân răng. Sâu răng có thể bắt đầu từ mặt nhai, mặt bên hoặc các hố rãnh giải phẫu.

– Viêm quanh răng: Quá trình viêm lợi, viêm quanh răng lâu ngày gây tụt lợi, tiêu xương quanh răng, làm cho chân răng bị yếu, lung lay. Nếu răng bị viêm hoặc lung lay quá nhiều bắt buộc sẽ phải nhổ bỏ.

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm quanh răng gồm viêm lợi, cao răng, vệ sinh răng miệng kém, bệnh tiểu đường, thay đổi nội tiết tố, suy giảm miễn dịch, người nghiện rượu, hút thuốc lá.

– Gãy, vỡ nứt thân – chân răng: Tác động cơ học như chấn thương, va đập, cắn phải vật cứng quá mức vào răng có thể gây ra gãy vỡ, hỏng thân răng và chân răng. Ngoài ra, các răng bị mòn mất men răng quá mức cũng thường có nguy cơ bị vỡ rất cao khi ăn hoặc cắn đồ cứng. Có nhiều người có khớp cắn không chức năng hoắc bị nghiến răng, cũng dễ gây vỡ mẻ, nứt chân răng bất thường.

Hậu quả của việc mất răng hàm số 6 là gì?

– Răng số 6 là răng chịu lực ăn nhai quan trọng nhất trong bộ răng, được tính hệ số nhai cao nhất. Bởi vậy, việc mất đi răng 6 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức ăn nhai của bộ răng. 

– Mất răng hàm số 6 nói riêng và mất răng nói chung sẽ gây ra hậu quả là tiêu xương, các răng bên cạnh bị xô nghiêng vào khoảng mất, răng đối diện bị trồi và dài ra. Việc này sẽ gây ra mất khoảng phục hình, giảm hoặc thiếu kích thước xương để cấy chân răng Implant, các răng bị nghiêng và bị trồi sẽ xuất hiện các khoảng tam giác đen gây dắt thức ăn và rất khó vệ sinh.

– Nếu mất răng sớm, đặc biệt trong độ tuổi thay răng sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình mọc răng và sắp xếp các răng, gây sai lệch, mất cân bằng khớp cắn.

– Do răng số 6 nằm ở khu vực nâng đỡ môi má, khi mất răng hàm số 6 không trồng lại sẽ bị hóp má, trông gương mặt già đi nhanh chóng.

Hậu quả để mất răng quá lâu

Mất răng 6 hay răng hàm lâu lăm có cắm implant được không?

Mất răng 6 lâu năm hoàn toàn có thể trồng implant được, trường hợp tiêu xương, tụt nướu bác sĩ cũng có thể ghép xương tái tạo nướu để thực hiện cấy ghép implant thành công.

Đây là phương pháp sử dụng trụ răng Implant bằng chất liệu Titanium tương hợp sinh học, được tạo hình gần giống chân răng và xử lý bề mặt để tăng tính lưu giữ và tích hợp xương. Đây là phương pháp trồng lại răng mất hiện đại nhất hiện nay. 

Chân răng nhân tạo sau khi được cấy đã tích hợp xương sẽ được lấy dấu, tiến hành thiết kế và lắp hoàn thiện thân răng phục hình bên trên. 

Kết quả chúng ta sẽ có một chiếc răng Implant gần giống với răng thật nhất. Điều kiện để bạn có thể cấy chân răng Implant là tình trạng vệ sinh răng miệng tốt, sức khỏe ổn định, bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường kiểm soát ổn định, không có bệnh lý xương vùng hàm mặt. 

BS.CKI Võ Duy Huy tư vấn implant trường hợp mất răng 6 hay răng hàm lâu năm 

 Một số trường hợp mất răng 6 sau khi cắm Implant tại Nha Khoa Ocare

Cùng xem và cảm nhận sự thay đổi đáng kể trước và sau niềng răng, hình ảnh được chụp thực tế tại OCARE trong suốt quá trình điều trị. Thời gian điều trị trung bình từ 2-3 năm, với độ tuổi từ 10-15 thì có thể sẽ nhanh hơn dự kiến.

Trồng implant răng mất răng 6 lâu năm

 Trồng implant 2 răng 6 sau khi niềng răng

*Lưu ý: Hiệu quả và thời gian tùy thuộc vào cấu trúc răng của mối người

 HỖ TRỢ TƯ VẤN & ĐẶT HẸN

1900 4775 Zalo Inbox Đặt hẹn