Xác định tuổi dậy thì của trẻ.

Xác định chính xác tuổi dậy thì không chỉ giúp phụ huynh có kế hoạch giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ mà đồng thời xác định sớm tình trạng răng có dấu hiệu không tốt như hô món... để điều trị tốt hơn

Trong quá trình phát triển của một con người, giai đoạn dậy thì là một cột mốc cực kỳ quan trọng. Giai đoạn này, thể chất có sự tăng trưởng với tốc độ cao nhất và tâm sinh lý cũng thay đổi rất nhiều. Nếu xác định được tuổi dậy thì, phụ huynh có nhiều cơ hội để tăng cường chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể thao thích hợp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự tăng trưởng đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt nếu trẻ có những dấu hiệu không tốt về tình trạng răng sắp xếp không đều, có khuynh hướng hô, móm… thì việc điều trị nha khoa ở giai đoạn này giúp tăng cơ hội đạt được tình trạng khớp cắn tối ưu.

  • Ở nữ, quá trình dậy thì kéo dài khoảng 3 năm, trải qua 3 giai đoạn, trong đó đỉnh tăng trưởng nằm trong giai đoạn 2. Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 1 năm thì chuyển qua giai đoạn 2 với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khoảng thời gian 1 năm rồi chuyển qua giai đoạn 3 với tốc độ tăng trưởng chậm dần và đánh dấu giai đoạn 3 này bằng hiện tượng kinh nguyệt.
  • Ở nam, các giai đoạn dậy thì không rõ như ở nữ và trải qua 4 giai đoạn, nhưng ranh giới giữa các giai đoạn rất khó phân biệt. Dậy thì ở nam kéo dài khoảng 5 năm với đỉnh dậy thì ở giai đoạn 3. Giai đoạn 4 có những biểu hiện như vỡ giọng, cơ bắp nở nang.

Để xác định dược tuổi dậy thì ở trẻ, bác sĩ cần chụp 1 phim X-quang Cephalomatry. Các biểu hiện ở đốt sống cổ trên phim sẽ cho phép đánh giá khoảng thời gian từ lúc chụp phim khảo sát đến lúc dậy thì là bao lâu. Trong trường hợp đang tuổi dậy thì, phân tích phim cho phép xác định trẻ đang ở giai đoạn nào, đã phát triển qua đỉnh tăng trưởng hay chưa. Nên cho trẻ từ 8-14 tuổi làm khảo sát tăng trưởng loại này để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Ts. Bs Trần Ngọc Quảng Phi

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn