Nguyên nhân gây chảy máu chân răng và cách xử lý hiệu quả

Chảy máu chân răng là bệnh răng miệng rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu lo do chăm sóc răng miệng không kỹ khiễn cho lợi bị viêm, sưng đỏ, dễ bị kích ứng gây chảy máu.

Rất nhiều bạn chủ quan với tình trạng chảy máu chân răng khi cắn táo, ổi hay khi đánh răng, nguyên nhân của việc này thường là do các bệnh lý về răng miệng. Nếu không điều trị kịp thời thì còn gây nên nhiều bệnh về răng và ảnh hưởng đến xương quai hàm do răng mất chỗ bám và dễ bị rụng. Vậy nên, hãy tìm hiểu ngay vấn đề chảy máu chân răng là dấu hiệu của bệnh gì và đặc biệt lưu ý hơn bạn nhé!

Viêm nướu và viêm nha chu là nguyên nhân chính gây chảy máu chân răng

► Nướu răng khỏe mạnh sẽ không bị chảy máu. Đặc điểm nhận diện nó là có màu hồng nhạt và gồm nhiều các mô nâng đỡ liên kết chặt chẽ với nhau, săn chắc. Trong khi đó nướu bị viêm sẽ có màu đỏ đậm, mềm, rất nhạy cảm và rất dễ bị chảy máu và thường có mùi khó chịu. Đôi khi chúng ta còn cảm thấy ngứa căng lợi răng. Nếu kéo dài tình trạng này, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra ngoài rất xấu và gây rụng răng.

► Nguyên nhân chính của hiện tượng trên xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém. Không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và trú ngụ trong mảng bám trên răng. Vùng khe hở giữa nướu và răng là nơi cư trú hoàn hảo của những loại vi khuẩn gây hại.

► Những vi khuẩn trên mảng bám sẽ tiết ra các chất có hại thường được gọi là nội độc tố. Chất độc này sẽ tạo ra sự đề kháng chống lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kết quả là phản ứng của cơ thể trước sự miễn dịch của độc tố trên là nguyên nhân gây viêm, sưng đỏ. Nếu hiện tượng này không được điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn tới những bệnh về răng và cuối cùng ảnh hưởng đến mô nha chu xung quanh răng, gây tiêu xương và hình thành nên những túi nha chu, do đó răng sẽ mất bám dính, lung lay và có thể rụng đi.

► Ngoài nguyên nhân vệ sinh răng miệng kém, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu bao gồm:

  • Sử dụng thuốc lá
  • Thiếu vitamin C, canxi
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh ung thư máu
  • Khô miệng hoặc do thay đổi nội tiết tố như trong thời kỳ mang thai, mãn kinh.

Vôi răng, mảng bám gây ra tình trạng tụt nướu và chảy máu chân răng

Làm gì khi bị chảy máu chân răng thường xuyên?

► Khi nhận thấy có dấu hiệu chảy máu chân răng, bạn cần phải lưu ý hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Nhiều người cho rằng khi chảy máu như thế, họ nên ngừng việc đánh răng để tránh gây tổn thương đến vùng này. Tuy nhiện, suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Trong bất cứ trường hợp nào thì chúng ta cũng không được dừng việc đánh răng. Sử dụng bàn chải đánh răng và các dụng cụ vệ sinh răng miệng bổ túc khác để loại bỏ mảng bám - nguyên nhân cản trở quá trình hồi phục của nướu.

► Để chữa khỏi chảy máu chân răng hiệu quả nhất cần phải đến các cơ sở Nha Khoa uy tín khám và làm sạch vôi răng, nếu bị tình trạng viêm nha chu bác sĩ sẽ chỉ định điều trị chuyên sâu thêm mới mong điều trị dứt điểm.

► Các bác sĩ khuyên bạn ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách và lấy cao răng định kì từ 6 tháng một lần không chỉ ngăn ngừa chảy máu chân răng mà còn ngăn ngừa viêm nướu viêm nha chu, hôi miệng đặc biệt là giữ cho chân răng và nướu chắc khỏe lâu dài.

chữa cháy máu chân răng

Làm sạch vôi răng sẽ không còn viêm nướu và không còn chảy máu chân răng

Điều trị chảy máu chân răng có tốn kém không?

► Với những trường hợp nhẹ thì việc điều trị không hề tốn kém, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt và chỉ mất khoảng 200-400 ngàn đi cạo vôi răng tại các phòng khám nha khoa.

cạo vôi răng điều trị chảy máu chân răng

Việc cạo vôi răng được thực hiện khoảng 30 phút rất an toàn và nhẹ nhàng nên không có gì phải lo lắng.

► Trường hợp chảy máu chân răng do viêm nha chu thì tương đối nặng và khó điều trị hơn, cần phải có bác sĩ Răng Hàm Mặt có chuyên môn mới thực hiện được. Điều trị này bao gồm: Nạo túi nha chu, cạo sạch gôc răng, phẫu thuật nha chu... Chi phí điều trị khoảng từ 500 ngàn đến 2 triệu.

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn