Nguyên nhân gây chảy máu chân răng và cách xử lý hiệu quả

Chảy máu chân răng là bệnh răng miệng rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu lo do chăm sóc răng miệng không kỹ khiễn cho lợi bị viêm, sưng đỏ, dễ bị kích ứng gây chảy máu.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng (nói đúng hơn là chảy máu lợi răng) là một triệu chứng có thể thấy trong nhiều bệnh như viêm lợi, viêm nha chu, u lợi... nhưng thường gặp nhất là do viêm lợi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm lợi là những mảng bám tích tụ lâu ngày dưới nướu hình thành nên vôi răng gây viêm.

chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng do viêm lợi

Khi bị viêm lợi cấp, ta thấy đau nhức lợi xung quanh răng, nhất là khi ăn uống những thức ăn quá mặn, quá nóng... Soi gương sẽ thấy vùng lợi bị viêm, sưng tấy đỏ, căng mọng, chạm vào răng thấy đau.

Nếu bị viêm lâu ngày, chỗ bị viêm chỉ hơi sưng có viền cổ răng, không đau nữa nhưng điều làm người bệnh khó chịu và lo lắng là dễ chảy máu ở chân răng. Nguyên nhân gây viêm lợi có nhiều, có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân như thiếu vitamin, đái tháo đường, tim mạch, bệnh về máu...

Nhưng đa số do nguyên nhân tại chỗ là do giữ vệ sinh răng miệng kém, có nhiều cao răng (là những chất muối khoáng trong nước bọt đọng lại trên cổ răng) dễ gây viêm lợi, tụt lợi. Ăn uống xong không súc miệng, chải răng sạch, cặn thức ăn sẽ đọng lại trên răng và lợi cùng với vi khuẩn làm thành lớp mảng bám bẩn dễ gây viêm lợi và sâu răng.

Để chữa khỏi chảy máu chân răng do các vấn để răng miệng gây ra cần phải đến các cơ sở nha khoa uy tín khám và làm sạch vôi răng, nếu bị tình trạng viêm nha chu thì sẽ điều trị chuyên sâu thêm. Làm sạch vôi răng sẽ không còn viêm nướu và hết chảy máu chân răng