Điều Trị Viêm Khớp Thái Dương Hàm – Đau Mỏi Quai Hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm với các biểu hiện thường gặp như: Đau quai hàm khi há miệng, ăn nhai phát ra tiếng kêu lục cục dưới mang tai, vài trường hợp còn gây đau đầu ù tai. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, và rất khó điều trị. Để điều trị hiệu quả phải có chẩn đoán chính xác, kế hoạch điều trị khoa học và yêu cầu sự kiên nhẫn hợp tác của người bệnh.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm-đau quai hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm với các biểu hiện thường gặp nhứ: Đau quai hàm khi há miệng, ăn nhai phát ra tiếng kêu lục cục dưới mang tai, vài trường hợp còn gây đau đầu ù tai. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, và rất khó điều trị. Để điều trị hiệu quả phải có chẩn đoán chính xác, kế hoạch điều trị khoa và yêu cầu sự kiên nhẫn hợp tác của người bệnh.

 Vị trí và chức năng của khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất ở sọ mặt của con người, nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương. Khớp thái dương hàm được cấu tạo bởi một đĩa khớp sụn nằm giữa 2 xương lồi cầu, xung quanh ổ khớp có hệ thống dây chằng và cơ mặt. Khớp thái dương hàm có chức năng giúp vận động hàm như: Há miệng, ăn nhai, nói chuyện...

khớp thái dương hàm

Vị trí khớp thái dương hàm

 Khi khớp thái dương hàm không ổn định thì sẽ thế nào?

Vì nguyên nhân nào đó khiến khớp thái dương hàm bị rối loạn (trật khớp, thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến vận động của khớp. Người bệnh bị viêm khớp thái dương hàm thường có những triệu chứng sau:

 • Mỏi cơ khi ăn nhai, há miệng 
 • Đau các cơ nhai: đau vùng góc hàm, đau vùng thái dương, đau vùng dưới hàm
 • Có thể đau các cơ vùng gáy, vùng cổ hay cánh tay
 • Đau khớp thái dương hàm: đau vùng trước tai, đau trong tai
 • Há miệng có tiếng kêu khớp
 • Há miệng giới hạn, há miệng lệch
 • Ăn nhai khó
 • Có thể đau các răng, nhất là răng cối

Video: Tìm hiểu về bệnh khớp Thái Dương Hàm

 Tại sao bạn bị viêm khớp thái dương hàm?

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm mà không phải bệnh nhân nào cũng nắm được. Các bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp cho biết, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra do:

 • Chấn thương: Khi tập luyện thể dục thể thao, hoặc bị tai nạn ở vùng mặt khiến khớp thái dương hàm bị va đập mạnh hoặc bệnh nhân ngáp quá to gây chấn thương lệch khớp thái dương hàm.
 • Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến đến các khớp vừa và nhỏ trong cơ thể, trong đó có khớp thái dương hàm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sưng mặt.
 • Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hoá khớp ảnh hưởng đến mọi khớp động trong cơ thể người, do đó khớp thái dương hàm cũng là một khớp dễ bị thoái hoá.
 •  Bệnh lý răng hàm mặt: Tật nghiến răng, răng chen chúc, răng khôn mọc kẹt hay ngầm, lệch khớp cắn,... cũng dẫn đến đến bệnh viêm khớp thái dương hàm.

 Điều trị viêm khớp thái dương hàm hiệu quả nhất

TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi cho biết, bệnh nhân cần đi khám cụ thể, chụp x-quang sọ nghiêng, chụp Conbeam CT và làm các chẩn đoán lâm sàng khách theo chỉ định của bác sĩ để xác để xác định cụ thể nguyên nhân và mức độ tổn thương của khớp thái dương hàm. Sau đó, các bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị phù hợp nhất theo từng nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm

TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi thăm khám cho bệnh nhân

 Phương pháp điều trị viêm khớp Thái Dương Hàm

▶ Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng. Tuỳ thuộc triệu chứng mà sử dụng các loại thuốc khác nhau.

▶ Nắn chỉnh khớp thái dương hàm

Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

▶ Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoạilà những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp thái dương hàm. 

Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp thái dương hàm được được trị phẫu thuật can thiệp khớp thái dương hàm.

▶ Đeo máng nhai điều trị

Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được. Máng có công dụng giúp thư giãn, định vị lại khớp. Đây là phương pháp điều trị rất an toàn và hiệu quả, bệnh nhân chỉ cần đeo máng trong vòng 6 tháng là có thể cải thiện 70-90% tình trạng bệnh.

Máng nhai có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại máng được sử dụng tại nha khoa O’Care: Máng nhai phía trước, máng thư giãn, máng định vị ra trước và máng định vị lồi cầu.

Quy trình điều trị khớp Thái Dương Hàm bằng máng tại Ocare

▶ Mài chỉnh khớp hoặc tái tạo hướng dẫn răng nanh 

Mài chỉnh khớp cắn hay tái tạo hướng dẫn răng nanh thường chỉ thực hiện sau khi mang máng nhai từ 6 tuần đến 3 tháng, giúp sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn, làm cho vận động hàm dưới được trơn tru, dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện trong nhiều lần điều trị và đánh giá đáp ứng.

▶ Tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng phục hình răng, niềng răng

Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương.

niềng răng điều trị khớp thái dương hàm

Niềng răng là giải pháp điều trị phổ biến nhất trong tái tạo khớp cắn toàn bộ, ổn định khớp thái dương hàm

▶ Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản 

Phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Nội soi khớp đơn giản được thực hiện tại nha khoa O’Care.

Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng với nội soi khớp đơn giản. Nội soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

điều trị viêm khớp thái dương hàm

Phẫu thuật nội soi điều trị khớp thái dương hàm tại OCARE

▶ Phẫu thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Thay khớp đòi hỏi phải thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa. Phẫu thuật thay khớp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

Lưu ý: Các biện pháp điều trị này có thể thực hiện đơn thuần, riêng rẽ hay kết hợp tùy theo tình trạng của bệnh nhân sau khi chuẩn đoán. Khi kết hợp, các biện pháp có thể thực hiện đồng thời hay tuần tự từng bước.
Nha khoa OCARE- Trung tâm điều trị Khớp Thái Dương hàm chuyên sâu

Nha khoa OCARE tự hào là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy và có kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm với chuyên gia về khớp TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi. Trường hợp bệnh nhân đau quai hàm, không thể há to, ăn nhai mỏi cơ... đã và đang điều trị tại OCARE đều cảm thấy cải thiện hơn rất nhiều với phương pháp của TS.BS Quảng Phi và cộng sự đưa ra.

bác sĩ điều trị đau quai hàm, viêm khớp thái dương hàm

TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi và các cộng sự

Chứng nhận chuyên nghành điều trị khớp Thái Dương Hàm BS Phi

 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm nâng cao, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm cấp độ chuyên gia, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2008), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi khớp thái dương hàm (2012), Đại học Gronigen, Hà Lan.
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi và vi phẫu thuật khớp thái dương hàm nâng cao (2013), Đại
  học Florida, Mỹ
 • Chứng nhận tham gia hội nghị khớp thái dương hàm quốc tế tại Hà Lan (2012), Mỹ (2014)
 • Chứng chỉ cắn khớp chuyên sâu, Trung tâm IDEA, California (2015)
 • Chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, Sato concept, Trung tâm IDEA, California (2015)

Chia sẻ của BN bị bệnh viêm khớp Thái Dương Hàm

 HỖ TRỢ TƯ VẤN & ĐẶT HẸN

1900 4775 Zalo Inbox Đặt hẹn