Phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm, đau quai hàm

Viêm khớp thái dương hàm khó điều trị , tuy không nguy hiểm nhưng gây đau quai hàm khi há miệng rất khó ăn nhai bình thường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Hãy tìm hiều nguyên nhân và cách phòng ngừa.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến ở người lớn, bệnh có thể gặp ở cả trẻ em. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây đau quai hàm khi há miệng rất khó ăn nhai bình thường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai được gọi là khớp thái dương hàm.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm, đau quai hàm

Khớp thái dương hàm

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như: nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp (chiếm 50%), thoái hóa khớp, hoặc viêm - thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân do chấn thương cũng luôn được quan tâm tới. Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

Một biến chứng xảy ra viêm khớp thái dương hàm là nghiến răng lúc ngủ hoặc nhai kẹo cao su quá nhiều. Nghiến răng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em gặp nhiều hơn, nghiến răng, nhai 1 bên hoặc nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm, đau quai hàm

Các dạng rồi loạn khớp thái dương hàm: Trật khớp, viêm khớp

Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể do bị trật đĩa khớp (giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7, 8.

Viêm khớp thái dương hàm cũng hay gặp do răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn.

Thống kê cho thấy, viêm khớp thái dương hàm thường là khớp sau cùng bị tổn thương do thoái hóa khớp, sau các viêm ở khớp nhỏ - nhỡ bàn cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối. Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi có nhiều khớp xương bị thoái hóa.

Triệu chứng bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, nhất là lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp thái dương hàm là đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm và há miệng đau quai hàm Khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

Bên cạnh đó có cảm giác mỏi mặt, sưng mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai. Đặc điểm của phì đại cơ nhai sẽ làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối. Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm, đau quai hàm

Triệu chứng đau mỏi quai hàm, há miệng nghe tiếng kêu, nhức đầu ù tai...

Phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm

Để dự phòng viêm khớp thái dương hàm cũng tùy theo nguyên nhân mà có biện pháp phòng ngừa.

Ví dụ, răng mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc làm sai khớp cắn là nguy cơ tiềm tàng đối với những rối loạn ở khớp thái dương hàm, vì thế cần có biện pháp niềng răng để tái tạo khớp cắn tốt nhất.

Trong trường hợp bị mất răng, cần phải phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định.

Cần tránh các thói quen không tốt cho khớp thái dương hàm như: mút ngón tay (ở trẻ em), cắn móng tay, cắn môi, cắn bút...

Những lúc bị stress cần được giải tỏa bằng các hình thức khác nhau như chơi thể thao, bơi, đọc sách, báo và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để tránh thoái hóa khớp.

 Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

 HỖ TRỢ TƯ VẤN & ĐẶT HẸN

1900 4775 Zalo Inbox Đặt hẹn