Nguyên nhân khiến bạn há miệng đau quai hàm.

Há miệng đau, sái quai hàm, ăn nhải mỏi cơ hay đau vùng gần tai... là nhứng triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm. TB.BS Trần Ngọc Quảng Phi nhận định.

Há miệng đau quai hàm, sái quai hàm hay há miệng nghe tiếng kêu là biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn khớp Thái Dương Hàm, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái trong ăn uống sinh hoạt giao tiếp vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao khiến bạn bị đau quai hàm như vậy.


-Khớp Thái Dương Hàm là khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống nhai được gọi là khớp thái dương hàm. Do một nguyên nhân nào đó khiến cho bị trật đĩa khớp, hoặc mòn xương lồi cầu ảnh hưởng đến đĩa sụ khiến cho bạn luôn bị đau khi há miệng, hoặc nghe tiếng kêu cộp cộp.

đau quai hàm

Khớp Thái Dương Hàm

Nguyên nhân gây viêm Khớp Thái Dương Hàm gây đau khi há miệng.

đau quai hàm, sái quai hàm

Khớp Thái Dương Hàm bình thường không bị viêm, khi há miệng

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

-Nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp (chiếm 50%), thoái hóa khớp, hoặc viêm - thoái hóa thứ phát khớp Thái Dương Hàm.

đau quai hàm

Khớp Thái Dương Hàm bị viêm do tổn thương xương lồi cầu và KTDH bình thường

-Nguyên nhân do chấn thương cũng luôn được quan tâm tới. Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

- Một biến chứng xảy ra viêm khớp thái dương hàm là nghiến răng lúc ngủ hoặc do thói quen xấu ăn nhai như nhai 1 bên, hay ăn đồ dai. Nghiến răng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em gặp nhiều hơn, nghiến răng hoặc nhai một bên làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp Thái Dương Hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.

đau quai hàm

Trường hợp trật Khớp Thái Dương Hàm

- Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể do bị trật đĩa khớp (giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7, 8. 

-Viêm khớp thái dương hàm cũng hay gặp do răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn. Thống kê cho thấy, viêm khớp thái dương hàm thường là khớp sau cùng bị tổn thương do thoái hóa khớp, sau các viêm ở khớp nhỏ - nhỡ bàn cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối. Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi có nhiều khớp xương bị thoái hóa. Ngoài ra, có thể gặp viêm khớp do sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt răng. 

Video: Tìm hiểu về bện đau quai hàm và tật nghiến răng

Kết Luận: 

Khi có những biểu hiện như trên bạn nên đến trung tâm nha khoa OCARE khám và chụp phim Conebeam 3D khớp thái dương hàm để kiểm tra tình trạng mức độ để có hướng điều trị khịp thời. Bệnh tuy không nguy hiểm sức khỏe nhưng lại gây khó khăn cho việc ăn nhai, nói chuyện, nếu để lâu nguy cơ bị thoái hóa khớp thái dương hàm là rất cao và việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Nha khoa OCARE là địa chỉ nha khoa chuyên sâu duy nhất tại TP HCM điều trị bệnh về khớp Thái Dương Hàm hiệu quả. Với các phương pháp điều trị đặc biệt do TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi và các cộng sự thực hiện, hầu hết các vấn đề khớp bệnh nhân điều được cải thiện rõ rệt. 

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi, chuyên gia điều trị bệnh lý khớp Thái Dương Hàm được quốc tế chứng nhận:

 • Chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, Sato concept, Trung tâm IDEA, California (2015)
 • Phân ngành chuyên sâu khớp thái dương hàm
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm nâng cao, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm cấp độ chuyên gia, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2008), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi khớp thái dương hàm (2012), Đại học Gronigen, Hà Lan.
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi và vi phẫu thuật khớp thái dương hàm nâng cao (2013), Đại
  học Florida, Mỹ
 • Chứng nhận tham gia hội nghị khớp thái dương hàm quốc tế tại Hà Lan (2012), Mỹ (2014)
 • Chứng chỉ cắn khớp chuyên sâu, Trung tâm IDEA, California (2015) 

 

Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn