Điều trị viêm khớp thái dương hàm.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm gúp hết mỏi cơ nhai, đau quai hàm. Địa chỉ uy tín tại TPHCM, TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi điều trị.

Viêm khớp thái dương hàm

Nha khoa OCARE tự hào là địa chỉ nha khoa đầu tiên đi tiên phong trong việc điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm với chuyên gia hàng đầu về khớp TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi. Trường hợp bệnh nhân đau quai hàm, không thể há to, ăn nhai mỏi cơ... đã và đang điều trị tại OCARE đều cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều với phương pháp của BS Phi và cộng sự đưa ra.

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi

Chứng nhận chuyên nghành điều trị khớp Thái Dương Hàm BS Phi

 • Chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, Sato concept, Trung tâm IDEA, California (2015)
 • Phân ngành chuyên sâu khớp thái dương hàm
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm nâng cao, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm cấp độ chuyên gia, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2008), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi khớp thái dương hàm (2012), Đại học Gronigen, Hà Lan.
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi và vi phẫu thuật khớp thái dương hàm nâng cao (2013), Đại
  học Florida, Mỹ
 • Chứng nhận tham gia hội nghị khớp thái dương hàm quốc tế tại Hà Lan (2012), Mỹ (2014)
 • Chứng chỉ cắn khớp chuyên sâu, Trung tâm IDEA, California (2015)

Phương pháp điều trị viêm khớp Thái Dương Hàm tại nha khoa O'CARE bao gồm:

 • Điều trị nội khoa
 • Điều trị nắn khớp
 • Điều trị vật lý trị liệu
 • Máng nhai
 • Mài chỉnh khớp cắn và tái tạo hướng dẫn răng nanh
 • Tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng phục hình hay chỉnh hình
 • Tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng phẫu thuật
 • Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản
 • Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp
 • Vi phẫu thuật tạo hình khớp
 • Thay khớp

 

Các biện pháp điều trị này có thể thực hiện đơn thuần, riêng rẽ hay kết hợp tùy theo tình trạng của bệnh nhân sau khi chuẩn đoán. Khi kết hợp, các biện pháp có thể thực hiện đồng thời hay tuần tự từng bước.

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng.Tuỳ thuộc triệu chứng mà sử dụng các loại thuốc khác nhau.

2. Điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng cách nắn khớp 

Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

Viêm khớp thái dương hàm 1

Điều chỉnh nắn khớp

3. Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoạilà những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp thái dương hàm.

Viêm khớp thái dương hàm 3

Vật lý trị liệu bằng biện pháp massage

Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp thái dương hàm được được trị phẫu thuật can thiệp khớp thái dương hàm.

4. Đeo máng nhai thư dãn

viêm khớp thái dương hàm

Máng nhai thư dãn

Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được.Máng nhai có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại máng được sử dụng tại nha khoa O’Care:

4.1 Máng nhai phía trước

Máng nhai phía trước là loại máng tiếp xúc 6 răng trước, giúp nhả khớp răng sau.Mục đích máng nhai phía trước là thư giãn cơ, giúp chẩn đoán liên quan khớp cắn và khớp thái dương hàm. Máng nhai phía trước được sử dụng trong thời gian ngắn: 3 – 4 ngày, sau đó sử dụng làm máng chuyển tiếp qua loại máng thư giãn.

4.2 Máng thư giãn

Máng thư giãn (relaxation splint) là loại máng nhai phổ biến nhất, nhằm phục hồi tạm thời khớp cắn chức năng, qua đó tác động giãn cơ các cơ nhai vừa là điều trị triệu chứng, vừa là điều trị nguyên nhân (tạm thời).Máng thư giãn sử dụng phổ biến trong điều trị nghiến răng.Máng thư giãn còn là một thử nghiệm chẩn đoán liên quan giữa rối loạn khớp cắn và rối loạn khớp thái dương hàm, trước khi quyết định can thiệp khớp cắn. Máng nhai thư giãn thường mang vào ban đêm khi đi ngủ trong thời gian 3 – 6 tháng. Một số trường hợp máng nhai được chỉ định mang liên tục 24/24 trong 3 ngày đầu tiên, rồi sau đó mới mang vào ban đêm.

Máng nhai thư giãn là điều trị không xâm phạm và có tính hoàn nguyên, thường được lựa chọn đầu tiên trong điều trị RLKTDH.Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không phải là giải pháp triệt để trong điều trị RLKTDH.

4.3 Máng định vị hàm dưới ra trước và máng định vị lồi cầu

Máng định vị hàm dưới ra trước giúp định vị hàm dưới ra trước, sử dụng trong trường hợp có tình trạng dời đĩa ra trước.Máng định vị hàm dưới ra trước được mang liên tục trong thời gian 3 – 5 ngày liên tục rồi sau đó mang ban đêm hoặc mang liên tục trong thời gian 6 tháng, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Máng định vị lồi cầu là một loại máng nhai đặc biệt, tương tự máng định vị ra trước, nhưng có thể định vị lồi cầu xuống dưới, hoặc ra trước, thực hiện cho từng bên hoặc cả hai. Máng định vị lồi cầu giúp lồi cầu đạt được vị trí tối ưu trong hõm khớp, làm vị trí tham chiếu cho các điều trị tái tạo khớp cắn sau đó. Máng định vị lồi cầu đòi hỏi phải thực hiện sau khi ghi vận động chức năng lồi cầu và phải có giá khớp định vị lồi cầu chuyên dụng. Máng sử dụng trong trường hợp có tình trạng dời đĩa ra trước một bên, hoặc sử dụng trong điều trị phẫu thuật khớp thái dương hàm.Máng định vị lồi cầu được mang liên tục trong thời gian 8 – 12 tuần.

Máng định vị hàm dưới ra trước và máng định vị lồi cầu sẽ làm thay đổi vị trí lồi cầu trong hõm khớp, vì vậy phải tiến hành phục hình hoặc chỉnh nha sau đó để táo tại khớp cắn chức năng.

5. Điều chỉnh khớp cắn đơn giản bằng mài chỉnh hay tái tạo hướng dẫn răng nanh 

Mài chỉnh khớp cắn hay tái tạo hướng dẫn răng nanh thường chỉ thực hiện sau khi mang máng nhai từ 6 tuần đến 3 tháng, giúp sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn, làm cho vận động hàm dưới được trơn tru, dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện trong nhiều lần điều trị và đánh giá đáp ứng.

6. Tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng phục hình răng, chỉnh nha hay phẫu thuật chỉnh nha

Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương. Chỉnh nha là giải pháp điều trị phổ biến nhất trong tái tạo khớp cắn toàn bộ.

7. Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản 

Phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn.Nội soi khớp đơn giản được thực hiện tại nha khoa O’Care

điều trị nội soi viêm khớp thái dương hàm

Phẫu thuật nội soi

8. Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phâu thuật tạo hình khớp. 

Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng với nội soi khớp đơn giản. Nội soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

9. Phẫu thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Thay khớp đòi hỏi phải thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa. Phẫu thuật thay khớp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

Lưu ý: Điều trị can thiệp khớp cắn (máng nhai, mài chỉnh khớp cắn, tái tạo khớp cắn toàn bộ) là điều trị bắt buộc trước khi tiến hành can thiệp tại khớp. Nếu tình trạng bệnh lý khớp không cải thiện mới tiến hành can thiệp tại khớp. Thời gian theo dõi, đánh giá đáp ứng điều trị từ 2 tháng đến 6 tháng.