Cách phòng và điều trị sứt, mẻ răng

Mẻ răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra những vấn đề nha khoa nghiêm trọng, vậy đâu là nguyên nhân gây mẻ răng và cách phòng ngừa ra sao?

Nguyên nhân khiến răng bị mẻ

Cách phòng và điều trị nứt, mẻ răng

Nhiều người cho rằng răng bị mẻ là do quá trình ăn uống những thức ăn nóng lạnh thường xuyên, tuy nhiên theo các nghiên cứu chỉ ra răng việc vệ sinh và các vấn đề về nha khoa mới là nguyên nhân chính khiến răng bị sứt mẻ

-Các tác nhân bên trong dẫn đến vỡ răng:  Một số là do thiếu hụt nội bộ như thiếu canxi trong men răng làm cho răng dễ bị phá vỡ hoặc sâu răng làm ảnh hưởng đến men răng tạo nên các vết nứt.

-Các tác nhân bên ngoài gây mẻ răng phổ biến là do tai nạn, bệnh nghiến răng khi ngủ hoặc do cắn chặt và mạnh quá mức

Cách phòng ngừa sứt vẻ răng

Có một số biện pháp phòng ngừa khá đơn giản có thể giúp bạn dễ dàng ngăn chặn được tình trạng mẻ răng:

-Đối với những người có thói quen cắn chặt răng khi căng thẳng hoặc mắc chứng nghiến răng khi đang ngủ, tôi khuyên bạn nên sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm.

Dụng cụ bảo vệ hàm là một dụng cụ được làm bằng nhựa dẻo (thường được sử dụng cho người chơi thể thao như bóng rổ, đấu vật, bóng đá, bóng bầu dục, võ thuật,…) nhằm bảo vệ răng tránh bị chấn thương.

-Ngoài ra, đối với trẻ em và người già, nên có những biện pháp an toàn chống té ngã để hạn chế tai nạn gây gãy răng

- Ăn thức ăn giàu canxi, cũng như vệ sinh răng miệng tốt đảm bảo cho răng luôn chắc khỏe.

- Tránh nhai những vật liệu cứng như bút chì, bút mực, móng tay, đá... Quan trọng hơn hết là bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn nếu như có bất kỳ dấu hiệu mẻ, vỡ răng nào 

Điều trị sứt vẻ răng

Trám răng hoặc bọc răng sứ là 2 phương pháp điểu trị phổ biến.

Video trám răng cho răng sứt mẻ

*Lưu ý: Kết quả điều trị có thể sẽ khác, tùy vào cấu trúc răng của mỗi người

Đối với trám răng thì chi phí rẻ hơn nhưng lại hạn chế khả năng ăn nhai của bạn, sử dụng những thức phẩm cứng và dai rất dễ làm hư miếng trám.

Trong khi đó bọc răng sứ thì đảm bảo tốt hơn về các vấn để ăn nhai của bạn, tuy nhiên chi phí bọc răng sứ cao hơn so với chi phí trám răng.

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn