Niềng răng mất bao lâu thì đẹp?

Thời gian niềng răng bao lâu là điều rất nhiều người quan tâm trước khi đi niềng răng. Niềng răng trung bình là từ 2-3 năm , để xác định rõ được thời gian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, tổi tác

Thời gian niềng răng bao lâu là điều rất nhiều người quan tâm trước khi đi niềng răng. Bác sĩ chỉ có thể trả lời ngay là thời gian niềng răng trung bình là từ 2-3 năm. Muốn xác định rõ phải thăm khám, chụp phim và phân tích chuyên sâu mới có thể đưa ra chính xác về thời gian điều trị cho bạn được vì thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình trạng răng, bệnh lý, độ tổi...

Niềng răng mất bao lâu mới đem lại hiệu quả?

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 12 – 36 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành các giai đoạn bao gồm:

► Giai đoạn 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm mất khoảng 2- 6 tháng đầu*

► Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng mất khoảng từ 3 – 6 tháng*

► Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6 – 9 tháng*

► Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của các răng mất khoảng thêm 6 – 9 tháng*

niềng răng mất bao lâu

Sự thay đổi hàm răng qua từng giai đoạn niềng răng

Bạn đừng nhầm tưởng rằng sau 6-9 tháng răng đã đều đặn thì có thể tháo niềng, vì đó chỉ là thời gian sắp xếp răng. Muốn định hình răng khi thực hiện niềng răng cần phải điều chỉnh trục răng, khớp cắn đúng vị trí và sau đó phải mất thêm thời gian đeo để duy trì, cho đến khi khuôn hàm và răng đã ổn định.

Ngoài ra, qua thăm khám và chụp phim cụ thể bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về thời gian niềng răng cho từng người.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, cụ thể:

 Tình trạng răng miệng

Trước khi niềng răng bác sỹ thường phải thăm khám rất kỹ lưỡng cho bạn. Bệnh sâu răng, viêm tủy, nha chu… đều phải mất thêm thời gian hỗ trợ điều trị trước khi bắt đầu đeo niềng răng.

Các bệnh lý về răng miệng cũng làm bạn tốn thêm thời gian điều trị

Ngoài ra, trong khá nhiều trường hợp, khi răng nhiều, quá to, răng mọc lệch, răng vâu thì hầu hết đều phải nhổ bớt răng để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển. Đây là chỉ định của bác sỹ khi cần, nhưng cũng sẽ “ngốn” thêm của bạn mất vài ngày nếu nhổ răng thuận lợi, không xuất huyết lâu.

► Mức độ sai lệch của hàm răng

Đặc biệt, niềng răng mất bao lâu thì còn dựa vào tình trạng răng khấp khểnh ở cấp độ nào chi phối. Răng càng khấp khểnh nặng, chồi lên thụt xuống quá nhiều thì sự dịch chuyển của các răng càng khó khăn hơn, làm chậm “tiến độ” sắp xếp của răng vào vị trí mới.

niềng răng bao lâu

Mức độ bệnh lý là một phần không nhỏ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

► Kĩ thuật niềng răng

Nếu được hỗ trợ niềng răng với công nghệ hiện đại, quy trình đảm bảo thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Tại Nha Khoa Ocare, việc sử dụng công nghệ niềng răng hiện đại theo quy chuẩn Hoa Kỳ như POS, MEAW giúp hỗ trợ rút ngắn từ 3-6 tháng niềng răng, tiết kiệm tối đa thời gian niềng cho bạn.

TS BS Trần Ngọc Quảng Phi

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi theo dõi thăm khám BN niềng răng

Ngoài ra, bạn còn có thể biết trước được thời gian niềng răng bao lâu chỉ sau 7 ngày thăm khám, để bạn yên tâm được trong tương lai chắc chắn hiệu quả niềng răng của mình sẽ đạt được y như kết quả mình đã nhận được. 

 

 Để biết thông tin, tư vấn về dịch vụ bạn có thể:

Nhấn gọi Gửi Email Inbox Đặt hẹn